HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP

Quy hoạch đô thị Gia Nghĩa đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050: Phải phát huy tối đa những lợi thế sẵn có

  • Ngày đăng16/06/2021
  • Lượt xem1255

 

Vừa qua, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp để nghe Công ty Jina Architects, Co.ltd (đơn vị tư vấn Hàn Quốc), báo cáo đồ án quy hoạch đô thị Gia Nghĩa lần thứ hai. Theo Công ty Jina, muốn phát triển đô thị Gia Nghĩa theo hướng sinh thái, công nghiệp, du lịch và tri thức, gắn với các tiêu chí xanh, sạch, đẹp thì phải phát huy tối đa những lợi thế sẵn có, trên cơ sở điều chỉnh, khắc phục những điểm yếu khác.
 

Qua điều tra, thị xã Gia Nghĩa và các vùng phụ cận hiện có rất nhiều tiềm năng như: hệ sinh thái rừng, khoáng sản, văn hóa-du lịch và nguồn nhân lực để phát triển đô thị. Bên cạnh đó, Gia Nghĩa cũng có không ít điểm yếu, đó là tỷ lệ lao động nông nghiệp lớn, cơ sở hạ tầng còn thiếu, chất lượng thấp. Tình hình xuất hiện các dấu hiệu ô nhiễm nguồn nước do nước thải gây ra, rồi hệ thống nghĩa trang thì có quá nhiều điểm, manh mún, không tập trung…

Cũng theo Công ty Jina, sở dĩ đơn vị nêu ra những điểm mạnh, yếu để quy hoạch đô thị Gia Nghĩa là dựa trên căn cứ khoa học, kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình xây dựng các thành phố hiện đại trên thế giới. Điển hình như thị xã có hệ sinh thái rừng phong phú, đa dạng, hệ thống sông, suối, thác nước nhiều và địa hình đồi bát úp, kết hợp với các dải đồi sẽ tạo nét đặc trưng không gian kiến trúc đô thị. Với tiềm năng khoáng sản như bôxít, đá bazan, caolin… sẽ tạo động động lực phát triển trung tâm bôxít của cả nước và các cụm công nghiệp khai thác, chế biến khác. Mặt khác, Gia Nghĩa và các vùng phụ cận còn có nhiều danh lam, thắng cảnh, các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể…  Đây là một trong nhiều lợi thế để phát triển đô thị du lịch sau này. Đứng ở góc độ quy hoạch, Công ty Jina cũng đánh giá cao tiềm năng về nguồn nhân lực của thị xã Gia Nghĩa là có hệ thống các trường học được phân bố hợp lý và nguồn lao động quy mô lớn. Ngoài ra thị xã còn nằm trong vùng đầu mối giao thông quan trọng của Tây Nguyên; rồi quỹ đất phát triển đô thị lớn, có khả năng mở rộng… là những điểm mạnh trong quy hoạch, phát triển đô thị... Đi kèm cơ hội, việc phát triển đô thị Gia Nghĩa tương lai sẽ còn đối mặc với không ít thách thức trong khai thác khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường; khó khăn trong phát triển đô thị tiện nghi vì hiện tại đất ở đô thị mật độ thấp còn lớn… Mặt khác, chính vì địa hình phức tạp, độ dốc lớn, cũng gây khó khăn cho công tác xây dựng cơ sở hạ tầng và quản lý xây dựng để phát triển đô thị mang tính đặc thù.

Trên cơ sở phân tích của Công ty Jina, hầu hết các đại biểu là lãnh đạo các ngành, địa phương tham dự hội nghị đều đồng tình với những nhận định này. Tuy nhiên, nhiều đại biểu cũng cho rằng, trong  quá trình xây dựng quy hoạch đô thị, đơn vị tư vấn cần làm rõ hơn các vấn đề lao động, giáo dục, phát triển du lịch, công nghiệp. Theo ông Ngô Văn Linh, Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa thì Công ty Jina cần làm rõ thêm mối liên hệ giữa đô thị Gia Nghĩa với các vùng khác. Tương tự, cách tính toán kịch bản tăng trưởng của Gia Nghĩa đến năm 2030, định hướng năm 2050 cũng cần được phân tích cụ thể, chi tiết hơn… Nói về nguồn lao động trong đô thị, lãnh đạo các huyện Đắk R’lấp, Đắk Song băn khoăn, khi quy hoạch các xã Đắk Wer, Nhân Cơ, Nhân Đạo (Đắk R’lấp), xã Trường Xuân (Đắk Song) trực thuộc đô thị Gia Nghĩa thì đơn vị tư vấn cần tính toán cụ thể hơn quá trình nâng cao chất lượng nguồn lao động, cũng như các biện pháp chuyển đổi ngành nghề một cách thích hợp vì những vùng này hiện có đông lao động nông nghiệp trình độ thấp, là nơi có tỷ lệ hộ đồng bào dân tộc cao… Góp ý về hướng bố trí vận chuyển khoáng sản, ông Trần Xuân Hải, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Theo quy hoạch, trong đô thị Gia Nghĩa sẽ có hai khu khai thác, chế biến bôxít là Nhân Cơ và Đắk Ha. Tôi thấy, nếu kết nối hai khu này bằng đường qua trung tâm đô thị thì không hợp lý lắm, mà cần có hướng xây dựng đường vành đai”.

 Cũng tại hội nghị này, đồng chí Lê Diễn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết thêm: “Việc đóng góp ý kiến, hay đưa ra các ý tưởng gợi ý cho đơn vị tư vấn thiết kế quy hoạch đô thị Gia Nghĩa tương lai rất quan trọng. Theo đó, trong giai đoạn 3 (dự kiến báo cáo quy hoạch vào tháng 11 tới) thì tỉnh sẽ mời thêm các chuyên gia quy hoạch, xây dựng có uy tín trong cả nước để tham gia phản biện đối với bản quy hoạch này…”.

 Có thể nói, thời hạn công bố bản quy hoạch ra công chúng cũng không còn nhiều. Hi vọng, với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, sự hỗ trợ tối đa của các ngành, địa phương thì đơn vị tư vấn sẽ tích cực đẩy nhanh công việc, sớm hoàn thiện bản quy hoạch đô thị Gia Nghĩa theo đúng phương châm đã đề ra. Đó là quy hoạch Gia Nghĩa trở thành đô thị sinh thái, công nghiệp, du lịch và tri thức, gắn với các tiêu chí xanh, sạch, đẹp.

 
File đính kèm:

Các tin đã đưa: