Loading ...

Giải đáp một số kiến nghị của doanh nghiệp về tiếp cận tín dụng

Ngày đăng:14-04-2014 | 08:28:57

Công ty TNHH MTV Hường Tỷ Phát Lộc

Địa chỉ: số 76 thôn Xuân Phong,  xã Đức Minh, huyện Đăk Mil.

Số điện thoại: 0905.844.999)

          Hỏi: Hiện doanh nghiệp đang vay vốn tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (văn văn phòng giao dịch Đăk Mil). Trong quá trình sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp có gặp phải một số khó khăn nên tới hạn mà chưa thanh toán được cho ngân hàng. Đến nay, doanh nghiệp đã cố gắng thanh toán được phần nợ gốc và còn nợ lại phần lãi. Rất mong ngân hàng tạo điều kiện cho doanh nghiệp được giảm phần lãi nêu trên và có thể được tiếp tục vay vốn tại ngân hàng trong thời gian tới.

          Trả lời:

- Về việc giảm lãi vay: Để được ngân hàng xem xét giảm lãi, trước tiên Doanh nghiệp phải tập trung mọi nỗ lực tìm kiếm nguồn tiền trả nợ, tích cực phối hợp với ngân hàng xử lý tài sản thế chấp để trả nợ theo thỏa thuận trên hợp đồng tín dụng. Sau khi Doanh nghiệp đã có thiện chí và tích cực thực hiện các biện pháp để trả nợ nhưng không có khả năng trả hết tiền lãi thì ngân hàng sẽ xem xét giảm một phần tiền lãi theo quy định của NHNo&PTNT Việt Nam.

- Về việc tiếp tục vay vốn: Hiện nay Doanh nghiệp đang có nợ quá hạn nên chúng tôi không thể tiếp tục cho vay được. Sau khi Doanh nghiệp đã thanh toán hết toàn bộ nợ quá hạn, nếu có phương án sản xuất kinh doanh khả thi và đáp ứng đầy đủ các điều kiện vay vốn khác thì Ngân hàng chúng tôi sẽ xem xét cho vay theo quy định hiện hành của NHNo&PTNT Việt Nam.

Công ty TNHH MTV Thương mại và Nội thất Thảo Linh

Địa chỉ: tổ 5, phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa.

Số điện thoại: 0935.205.999

          Hỏi: Doanh nghiệp đang có nhu cầu vay 500 triệu đồng với hình thức tín chấp tại ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - chi nhánh tỉnh Đăk Nông.

          Trả lời:

- Theo quy định hiện hành của NHN&PTNT Việt Nam thì Agribank Đăk Nông chỉ được cho vay tín chấp đối với các đối tượng khách hàng là cá nhân, hộ gia đình nghèo và được tổ chức chính trị - xã hội tại cơ sở đảm bảo bằng uy tín của mình.

- Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn đề nghị liên hệ làm việc với Agribank Đăk Nông hoặc các đơn vị trực thuộc để được giải quyết. Nếu Doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định thì chúng tôi sẽ xem xét cho vay theo hình thức không có bảo đảm bằng tài sản hoặc một phần không có bảo đảm bằng tài sản.

Công ty TNHH MTV Ân Đức

Địa chỉ: thôn 10B, xã Đăk Lao, huyện Đăk Mil.

Số điện thoại: 0965.458.421

          Hỏi: Doanh nghiệp đang vay 2,5 tỷ tại Vietcombank – chi nhánh tỉnh Đăk Lăk. Hiện doanh nghiệp đang chuẩn bị cho việc thực hiện dự án chăn nuôi bò sữa, số vốn tự có của doanh nghiệp là 7 tỷ và đang có nhu cầu vay thêm ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - chi nhánh tỉnh Đăk Nông 2 tỷ. Mong Ngân hàng tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

          Trả lời:

Nếu có nhu cầu vay vốn đề nghị doanh nghiệp liên hệ Agribank huyện Đăk Mil để được hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục vay vốn. Agribank huyện Đăk Mil sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ vay vốn và thông báo kết quả cho Doanh nghiệp.

Công ty TNHH Hoàng Phát

Địa chỉ: 17A/1 thôn Kẻ Đọng, xã Đức Minh, huyện Đăk Mil

Số điện thoại: 0935.654.403

          Hỏi: Hiện doanh nghiệp đang vay 700 triệu đồng tại ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (văn phòng giao dịch Đức Minh) với lãi suất 1,3%/tháng, thời gian vay 1 năm. Doanh nghiệp có nhu cầu được tiếp tục được vay thêm 300 triệu tại ngân hàng và tạo điều kiện cho doanh nghiệp được giảm lãi suất, vay với thời gian dài hơn.

          Trả lời:

- Về lãi suất cho vay:  Lãi suất cho vay tại thời điểm Doanh nghiệp nhận tiền vay này là 15%/năm (tương ứng 1,25%/tháng). Để hỗ trợ giúp Doanh nghiệp giảm bớt khó khăn chúng tôi đã diều chỉnh giảm lãi suất xuống 13%/năm (tương ứng 1,08%/tháng) từ ngày 30/11/2013 phù hợp với quy định của Ngân hàng Nhà nước và NHNo&PTNT Việt Nam.

- Về việc vay thêm và kéo dài thời gian cho vay: Số tiền cho vay và thời gian cho vay được Ngân hàng thẩm định, tính toán trên cơ sở nhu cầu vốn thực tế của khách hàng và chu kỳ sản xuất kinh doanh của Doanh nghiệp, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu vốn thực tế và phù hợp với nguồn thu của Doanh nghiệp. Nếu Doanh nghiệp có nhu cầu vay bổ sung vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh đề nghị liên hệ với Agribank – Phòng giao dịch Đức Minh, huyện Đăk Mil để được hướng dẫn và giải quyết.

Công ty cà phê Đức Lập

Địa chỉ: 26 Trần Hưng Đạo, thị trấn Đăk Mil, huyện Đăk Mil.

Số điện thoại: 0914.142.077

          Hỏi: Doanh nghiệp đang vay vốn tại 03 ngân hàng với tổng số tiền gần 52 tỷ, trong đó vay tại ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – chi nhánh tỉnh Đăk Nông gần 12 tỷ. Số tiền này, doanh nghiệp vay từ những năm 1999 để kinh doanh xuất khẩu cà phê, do kinh doanh thua lỗ nên mất khả năng thanh toán. Từ đó đến nay, doanh nghiệp không được hưởng các chính sách khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất… từ phía ngân hàng. Doanh nghiệp có đề nghị đến ngân hàng miễn giảm 100% lãi suất và một phần nợ gốc, đồng thời từ năm 2013 ngân hàng khoanh nợ và không tính lãi suất phát sinh. Hiện doanh nghiệp đang mong muốn tiếp tục được vay thêm 20 tỷ đồng tại ngân hàng để phục vụ sản xuất kinh doanh.

          Trả lời:

- Về việc khoanh nợ: Hiện tại Agribank Đăk Nông không có quyền quyết định việc khoanh nợ mà chỉ được thực hiện khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

- Về việc vay thêm: Hiện tại Doanh nghiệp đang có nợ quá hạn tại Agribank Đăk Nông. Theo quy định hiện hành, Agribank Đăk Nông không thể tiếp tục giải quyết cho vay thêm đối với Doanh nghiệp.

- Về việc miễn lãi và một phần nợ gốc: Agribank Đăk Nông đã lập hồ sơ trình Tổng giám đốc Agribank Việt Nam xem xét nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được văn bản trả lời. Do đó, Agribank Đăk Nông chưa thể thực hiện miễn, giảm lãi và một phần nợ gốc cho Doanh nghiệp được. Trong thời gian tới Agribank Đăk Nông sẽ tích cực làm việc với NHNo&PTNT Việt Nam về trường hợp của Doanh nghiệp.

 

Duy Nhất- Trung tâm Xúc tiến đầu tư (t/h)

(Nguồn:)
Viết phản hồi
Mã xác nhận:
Thông tin doanh nghiệp