Loading ...

Kiến nghị của Công ty Cổ phần Cao su Đắk Nông

Ngày đăng:25-08-2014 | 09:34:05
(ipcdaknong.com.vn) Tại Hội thảo thảo “Định hướng phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đăk Nông trong thời kỳ suy thoái kinh tế” do Trung tâm xúc tiến Đầu tư (Sở Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức ngày 31/7/2014, Công ty Cổ phần Cao su Đắk Nông (Đaknoruco) đã kiến nghị với chính quyền địa phương hai nội dung:

             Một là: về giá thuê đất trên địa bàn tỉnh:

             “Trước tình hình suy thoái kinh tế, hiện nay, các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông gặp rất nhiều khó khăn, đề nghị UBND tỉnh  Đắk Nông cần có chính sách về giá thuê đất phi nông nghiệp. Ví dụ: Công ty được UBND tỉnh cho thuê 3.011 m2 đất để xây dựng trụ sở làm việc  nằm sát QL14, cách trung tâm thị trấn Đắk Mil 2 km về hướng đi Gia Nvcghĩa, từ năm 2012 về trước, số tiền thuê đất hàng năm là 7.060.795 đồng (= 3.011 m2 x 0,67 x 0,5% x 700.000đ/m2), nhưng theo quy định của UBND tỉnh và Sở Tài chính tỉnh Đắk Nông ký tháng 6/2013 thì tiền thuê đất hàng năm là: 233.954.700 đồng (= 3.011 m2 x 2,5 x 3.108.000 đ/m2 ) gấp 33,13 lần so với năm 2012, đến nay, tạo áp lực rất lớn về khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Theo tính toán, mỗi tấn mủ chế biến phải cộng thêm chi phí từ 377.000 đ – 390.000đ. Trong khi đó, việc xây dựng trụ sở không tạo ra giá trị gia tăng của sản phẩm. Biết rằng, Chính phủ đã có Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 và Bộ Tài chính đã có Thông tư số 16/2013/TT-BTC ngày 08/02/2013, Công ty chỉ phải đóng tiền thuê đất không quá 2 lần so với năm 2010, nghĩa là phải đóng 14.121.590 đồng/năm, nhưng mức này chỉ áp dụng hết năm 2014, còn từ năm 2015 chưa rõ sẽ như thế nào. Đây không chỉ là vấn đề của Công ty Cổ phần cao su Đaknoruco, mà liên quan đến hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Mục đích của tỉnh là yêu cầu các DN phải sử dụng có hiệu qủa và tiết kiệm đất, tuy nhiên, khi xây dựng các đơn vị phải thực hiện quy hoạch diện tích xây dựng nhà xưởng, diện tích cây xanh, khuôn viên giải trí… vì vậy, sẽ rất khó khăn cho các doanh nghiệp của tỉnh nói chung và Công ty Cổ phần cao su Đaknoruco nói riêng.

             Với nội dung trên, Trung tâm xúc tiến Đầu tư đã có văn bản gửi Sở Tài chính xem xét trả lời. Ngay sau khi có văn bản trả lời của Sở Tài chính, Trung tâm xúc tiến Đầu tư (Sở Kế hoạch và Đầu tư) sẽ thông báo để doanh nghiệp biết và thực hiện.

            Hai là: về chế độ thi đua khen thưởng của người lao động đối với Công ty CP Daknoruco

            Công ty Daknoruco là Công ty cổ phần do nhà nước nắm cổ phần chi phối,  vốn nhà nước ở Công ty Daknoruco lại là của tỉnh Đắk Lắk, nhưng địa bàn hoạt động trên tỉnh Đắk Nông, nên về hành chính là tỉnh Đắk Nông. Do vậy, các tổ chức Đảng, công đoàn do Đảng ủy khối các Doanh nghiệp và Liên đoàn lao động tỉnh Đắk Nông quản lý, nghĩa vụ đóng thuế đều thực hiện ở tỉnh Đắk Nông. Tuy nhiên, trong thời gian qua, công tác thi đua, khen thưởng đối với Công ty chưa được cấp chính quyền quan tâm. Ví dụ: công nhân là lao động đủ số năm công tác, theo quy định thì sẽ lập hồ sơ để tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nông nghiệp và phát triển nông thôn”. Tuy nhiên, để làm các thủ tục khen thưởng, Công ty phải làm việc với Sở NN & PTNT tỉnh Đắk Nông, nhưng Sở NN & PTNT tỉnh Đắk Nông lại yêu cầu làm việc với  Sở NN & PTNT tỉnh Đắk Lắk và ngược lại. Do vậy, người lao động của Công ty thiệt thòi về sự cống hiến của mình đối với ngành nông nghiệp, dẫn đến, các hình thức khen thưởng cao hơn không tổ chức, ban ngành nào quan tâm. 

           Với nội dung này, Trung tâm xúc tiến Đầu tư (Sở Kế hoạch và Đầu tư) đã chuyển Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông xem xét trả lời. Ngay sau khi có văn bản trả lời của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm sẽ thông báo để doanh nghiệp biết và thực hiện.

Duy Nhất – Trung tâm xúc tiến Đầu tư 

(Nguồn:)
Viết phản hồi
Mã xác nhận:
Thông tin doanh nghiệp