Loading ...

Đắk Nông tổ chức Hội nghị Gặp mặt Doanh nghiệp đầu xuân Bính Thân 2016

Ngày đăng:10-03-2016 | 17:57:30
(ipcdaknong.com.vn) Chiều ngày 10/3/2016, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Hội nghị Gặp mặt Doanh nghiệp đầu xuân Bính Thân 2016. Tham dự Hội nghị có Đồng chí Ngô Thanh Danh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Nguyễn Thị Hoa, UVTVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Điểu Xuân Hùng, UVTVTU, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; 150 đại biểu đại diện Lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã và các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh tham dự. Đồng chí Trần Xuân Hải, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và Đồng chí Lưu Văn Trung, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đồng chủ trì Hội nghị.

                                              Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo tóm tắt về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2015, một số chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2016; đặc biệt là tình hình hoạt động và hỗ trợ giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, HTX năm 2015 và Kế hoạch năm 2016. Theo báo cáo tại Hội nghị, tính đến nay, toàn tỉnh có 3.683 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc (trong đó có 22 doanh nghiệp nhà nước, 2.855 doanh nghiệp ngoài nhà nước và 806 đơn vị trực thuộc) với tổng vốn đăng ký là 29.741 tỷ đồng. Số doanh nghiệp đang hoạt động là 1.989 doanh nghiệp, chiếm 69,6%, số lượng doanh nghiệp FDI là 07 doanh nghiệp. Tính riêng trong năm 2015, số doanh nghiệp đăng ký mới thành lập là 400 doanh nghiệp, giảm 29,3% so với cùng kỳ; số vốn đăng ký là 1.827,2 tỷ đồng, tăng 1,2% so với cùng kỳ.  Về hợp tác xã và tổ hợp tác: toàn tỉnh hiện có 129 hợp tác xã và 238 tổ hợp tác, trong đó 74 hợp tác xã đang hoạt động (chiếm 57%). Số hợp tác xã đang hoạt động chủ yếu trên  các lĩnh vực Nông nghiệp, Công nghiệp, Tiểu Thủ công nghiệp, Xât dựng, Giao thông – Vận tải, Thương mại – Dịch vụ, Vệ sinh môi trường. Tín dụng nhân dân với tổng số thành viên hợp tác xã khoảng 12.150 người và 5.000 lao động. Doanh thu hàng năm của 01 hợp tác xã đạt 330 triệu đồng, lợi nhuận sau thuế bình quân đạt 160 triệu đồng/năm.

Về triển khai các chương trình tín dụng: Trong thời gian qua, các ngân hàng tín dụng trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh cho vay các chương trình tín dụng, các lĩnh vực sản xuất. Tính đến ngày 31/12/2015, tổng dư nợ cho vay đối với nền kinh tế đạt 14.358 tỷ đồng, tăng 3.247 tỷ đồng (29,22%) so với đầu năm. Trong đó, dự nợ cho vay doanh nghiệp đạt 2.336 tỷ đồng với 543 doanh nghiệp vay vốn, tăng 187 tỷ đồng (8,7%) và 49 doanh nghiệp so với đầu năm. Cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa đạt 1.532 tỷ đồng, tăng 141 tỷ đồng (10,41%) so với đầu năm.

Về dự án đầu tư: hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 271 dự án đăng ký đầu tư, trong đó 82 dự án triển khai, thực hiện đúng tiến độ và đã đi vào hoạt động (chiếm 30%); 110 dự án triển khai thực hiện trung bình, chậm tiến độ; 49 dự án không thực hiện; 30 dự án bị đề nghị thu hồi.

Với việc đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư; tăng cường cải cách thủ tục hành chính; ban hành nhiều chính sách, cơ chế thoáng mở và ưu đãi đầu tư hấp dẫn...trong năm 2015, tình hình thu hút đầu tư vào Đắk Nông đã đạt những kết quả khởi sắc. Tỉnh đã tiếp nhận 49 hồ sơ dự án mới xin chủ trương đầu tư với 38/49 dự án đăng ký, tổng vốn 13.974,39 tỷ đồng. Trong đó lĩnh vực công nghiệp có 15 dự án, số vốn đăng ký 4.971,29 tỷ đồng; nông nghiệp có 13 dự án, số vốn đăng ký 8.695,33 tỷ đồng; thương mại - dịch vụ - du lịch có 8 dự án, số vốn đăng ký 253,83 tỷ đồng; xã hội hóa có 2 dự án, số vốn đăng ký 53,94 tỷ đồng. Các dự án thu hút đầu tư theo đúng định hướng đề ra, phù hợp với định hướng phát triển KT - XH của địa phương. Tỉnh cũng đã phê danh mục dự án kêu gọi đàu tư giai đoạn 2015-2020 với 60 dự án kêu gọi đầu tư. Công tác hỗ trợ doanh nghiệp được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Theo đó, đã có nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư được triển khai như các chương trình kết nối tín dụng, đối thoại doanh nghiệp để giải quyết khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn cho doanh nghiệp…

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh thời gian qua cũng còn nhiều hạn chế. Tại Hội nghị, các doanh nghiệp, hợp tác xã cũng đã thẳng thắn chia sẻ những khó khăn, vướng mắc doanh nghiệp đang gặp phải, trong đó có một số vấn đề nổi bật là tình trạng giải quyết thủ tục hành chính, nhất là trong lĩnh vực đầu tư còn nhiều bất cập; những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp chưa được giải quyết triệt để; việc tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn vay này còn hạn chế.  

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Đồng chí Ngô Thanh Danh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã biểu dương những nỗ lực của đội ngũ doanh nhân tỉnh và nhà đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp đối với sự  nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Trong năm 2016, trên cơ sở định hướng và chính sách của Trung ương, UBND tỉnh sẽ tiếp tục rà soát, xây dựng hành lang pháp lý thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh. Đẩy nhanh tốc độ phát triển doanh nghiệp và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, góp phần tăng thu ngân sách, tạo thêm việc làm, góp phần nâng cao tốc độ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Tỉnh Đắk Nông sẽ triển khai những giải pháp cụ thể như đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông; công khai đầy đủ, kịp thời quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực, quy hoạch chi tiết Khu công nghiệp, các cụm công nghiệp, khu dân cư, khu đô thị; nâng cao hiệu quả công tác thông tin, dự báo, công tác hỗ trợ tư vấn pháp lý; ưu tiên nguồn lực đầu tư các dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, dịch vụ ngoài hàng rào các khu, cụm công nghiệp; thực hiện tốt kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh năm 2016 và giai đoạn 2016-2020.

UBND tỉnh trao Quyết định cấp Chủ trương đầu tư cho các doanh nghiệp

Cũng tại Hội nghị lần này, UBND tỉnh Đắk Nông đã trao 08 Quyết định cấp Chủ trương đầu tư cho dự án của các doanh nghiệp đăng ký đầu tư trên địa bàn tỉnh với tổng vốn đầu tư trên 300 tỷ đồng.

Bài H.B, hình Trọng Ngọc - Trung tâm Xúc tiến đầu tư

(Nguồn:)
Viết phản hồi
Mã xác nhận:
Thông tin doanh nghiệp