Loading ...

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2017

Ngày đăng:29-06-2017 | 08:42:36
Sáng 27-6, tại Hà Nội, Ban Kinh tế T.Ư phối hợp Ðại sứ quán Ô-xtrây-li-a tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2017 với chủ đề "Phát huy nội lực, tăng trưởng bền vững". Các đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư; Phùng Quốc Hiển, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Chủ tịch Quốc hội và Ðại sứ Ô-xtrây-li-a tại Việt Nam C.Chít-tích cùng chủ trì diễn đàn.

Phát biểu ý kiến khai mạc, đồng chí Nguyễn Văn Bình cho biết, Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc trong phát triển kinh tế hơn 30 năm qua, kể từ công cuộc đổi mới do Ðảng khởi xướng năm 1986. Từ năm 2000 đến nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình đạt khoảng 6,4%/năm và tỷ lệ đói nghèo giảm xuống dưới 3% so với khoảng 50% đầu những năm 1990. Từ năm 2008, Việt Nam đã vượt qua mốc GDP bình quân đầu người 1.000 USD và bắt đầu bước vào ngưỡng có thu nhập trung bình. Ðồng chí cho rằng, việc Việt Nam cần làm và làm ngay là đánh giá lại mức độ bền vững của những lợi thế so sánh như nguồn lao động dồi dào, giá rẻ trong giai đoạn dân số vàng… trong bối cảnh sự cạnh tranh ngày một gia tăng từ các quốc gia có chi phí sản xuất thấp hơn. Việt Nam hiện đã đạt đến một trình độ phát triển kinh tế nhất định nhưng để tiếp tục tiến bước trở thành nước có thu nhập cao hơn, cần có sự đột phá trong chính sách…

Các đại biểu dự diễn đàn đã tập trung thảo luận, xác định những điểm nghẽn, những nút thắt và đề xuất những giải pháp mang tính trung và dài hạn cho nền kinh tế như định vị kinh tế Việt Nam trong chuỗi cạnh tranh kinh tế toàn cầu; nhận dạng và đánh giá những nguồn nội lực của đất nước, nhất là những nguồn lực chưa được phát huy đầy đủ; đánh giá quá trình tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam và đề xuất giải pháp.

 

Theo nhandan.org.vn

 

(Nguồn:)
Viết phản hồi
Mã xác nhận:
Thông tin doanh nghiệp