Loading ...

Sẽ có làn sóng đầu tư chất lượng cao và lớn hơn từ EU

Ngày đăng:01-03-2016 | 22:31:12
Ngày 2/3/2016, Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã công bố ấn phẩm Sách Trắng 2016. Ấn phẩm thường niên này cung cấp góc nhìn tổng quan về những vấn đề trọng điểm ảnh hưởng đến cộng đồng DN châu Âu tại Việt Nam trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, tăng trưởng và việc làm.

Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên lễ công bố Sách Trắng được tổ chức dưới hình thức hội thoại với sự tham dự của các Bộ, ban ngành, các cơ quan liên quan nhằm thảo luận về các nội dung trong ấn phẩm cũng như trình bày về Hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA).

Sách Trắng 2016 ghi nhận quan hệ đầu tư, thương mại giữa EU và Việt Nam chuyển biến mạnh mẽ theo hướng ngày càng thắt chặt và bền vững trong những năm trở lại đây. Xu hướng này sẽ còn diễn ra mạnh mẽ hơn nữa với EVFTA vừa được ký kết.

Ấn phẩm này cũng nhận định, sự phát triển và sức hấp dẫn của Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài là không thể phủ nhận bởi lẽ Việt Nam đang không ngừng cải thiện môi trường kinh doanh trong nước. Tuy nhiên, theo bà Nicola Connolly, Chủ tịch EuroCham, vẫn còn nhiều vấn đề cần được quan tâm giải quyết nhằm duy trì những thành quả đã đạt được.

Trong đó, Sách Trắng 2016 đã dẫn ra một số ví dụ như các quy định hướng dẫn cho nhiều văn bản luật mới vẫn chưa được ban hành và quá trình xử lý hồ sơ cho các nhà đầu tư nhiều khi bị trì hoãn... Sách Trắng cũng đề cập chi tiết đến các trở ngại, vướng mắc liên quan đến liên ngành và từng ngành cụ thể, từ đó đề xuất các kiến nghị tháo gỡ.

Về tổng thể, Sách Trắng 2016 cho rằng: “Bất chấp những trở ngại đang còn tồn tại, Chính phủ Việt Nam đã thể hiện sự nắm bắt sát sao các vấn đề liên quan đến đầu tư nước ngoài. Với việc nới rộng khả năng tiếp cận thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài, dòng vốn FDI được mong đợi sẽ tiếp tục tăng. Đối với nhiều nhà đầu tư nước ngoài, sự phát triển tích cực của nền kinh tế Việt Nam và các đặc điểm cơ bản của Việt Nam vẫn hấp dẫn bất chấp những rủi ro hiện có”.

Theo ông Bruno Angelet, Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam, EVFTA sẽ kích hoạt một làn sóng đầu tư chất lượng cao lớn hơn của EU vào Việt Nam và thúc đẩy hội nhập sâu cũng như giá trị gia tăng cho nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, điều này phải được hỗ trợ bằng chính khu vực tư nhân của Việt Nam.

“Khu vực này phải tăng cường cung cấp cho các công ty châu Âu tại Việt Nam để họ có thể tìm nguồn tại chỗ thay vì nhập khẩu linh kiện từ nước ngoài” - ông Bruno Angelet nhấn mạnh.

Nhân dịp này, VCCI và EuroCham đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm phát triển việc cung cấp và hỗ trợ thông tin về EVFTA cho các DN thành viên hai bên.

Viết phản hồi
Mã xác nhận:
Thông tin doanh nghiệp