Loading ...

Tiền hỗ trợ hạn hán vụ đông xuân 2014-2015 chưa được giải ngân, vì sao ?

Ngày đăng:01-03-2016 | 23:31:37
Trong vụ đông xuân 2014-2015, Chính phủ đã trích 14,9 tỷ đồng chi hỗ trợ cho nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông bị thiệt hại do hạn hán. Đến nay, đã gần một năm nhưng hàng ngàn hộ nông dân vẫn chưa nhận được nguồn kinh phí hỗ trợ này.

Huyện Krông Nô là địa phương có diện tích cây trồng bị thiệt hại do hạn hán lớn nhất trên địa bàn tỉnh. Toàn huyện có 4.734 ha cây trồng bị thiệt hại, mất trắng do hạn hán, ước thiệt hại khoảng 100 tỷ đồng. Trong đó, diện tích bị thiệt hại trên 70% và mất trắng là 4.572 ha, số còn lại giảm năng suất từ 30% đến 70%.

Theo ông Doãn Gia Lộc, Trưởng Phòng Nông nghiệp-PTNT Krông Nô thì ngay sau khi có chủ trương, huyện đã rà soát, thống kê diện tích cây nông nghiệp bị thiệt hại nặng, mất trắng đề xuất hỗ trợ hơn 10 tỷ đồng. Hiện tại, huyện đã được phân bổ thông qua nguồn vốn tạm ứng là 10 tỷ. Với số tiền này, huyện đã chi 2 tỷ đồng mua giống cây ngắn ngày hỗ trợ nông dân sản xuất vụ đông xuân 2015-2016, số tiền còn lại vẫn còn nằm trong tài khoản tạm ứng chưa thể chi được, vì danh sách diện tích thiệt hại huyện đề xuất đến nay vẫn chưa được tỉnh phê duyệt.

Ông Ngô Xuân Đông, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô cho biết: “Huyện hiện nay đang rất “đau đầu” vì nhiều nông dân liên tục điện thoại, lên gặp trực tiếp hỏi về tiền hỗ trợ nhưng địa phương chưa biết xử lý ra sao. Việc hỗ trợ thiệt hại trực tiếp cho dân chỉ là biện pháp tình thế nhưng rất cần thiết, vì chia sẻ kịp thời đối với những khó khăn cho người dân. Địa phương cũng đề nghị các ngành liên quan sớm vào cuộc giải quyết để bảo đảm quyền lợi cho người dân”.

Tại huyện Chư Jút,  số diện tích bị thiệt hại do hạn hán cần được hỗ trợ cũng tương đối lớn. Ông Hồ Sơn, Trưởng Phòng Nông nghiệp-PTNT huyện cho biết, vụ đông xuân 2014-2015, toàn huyện có khoảng 3.600 ha cây trồng bị thiệt hại do hạn hán, trong đó hơn 50 ha lúa, còn lại là cà phê và hồ tiêu. Huyện đã thống kê số diện tích cây lúa bị thiệt hại, mất trắng đề nghị hỗ trợ gần 100 triệu đồng, tuy nhiên từ đó cho đến nay chưa nhận được phản hồi, không biết có được hỗ trợ hay không và vướng ở khâu nào. Trong khi hàng trăm hộ dân đang từng ngày chờ tiền hỗ trợ của năm trước, thì năm nay trên địa bàn lại tiếp tục xảy ra hạn nặng ngay từ đầu vụ, có nguy cơ đẩy hàng trăm hộ dân lâm vào cảnh trắng tay.

Trong khi nông dân đang mỏi mòn chờ tiền hỗ trợ, gặp rất nhiều khó khăn thì các cơ quan chuyên môn vẫn đang loay hoay tìm giải pháp và đổ lỗi trách nhiệm cho nhau khiến cho việc giải ngân tiền hỗ trợ cho dân càng thêm kéo dài.

Ông Phạm Hữu Hào, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp-PTNT cho rằng: “Hiện nay, toàn tỉnh đang tập trung chống hạn cho vụ đông xuân mới. Danh sách hỗ trợ tiền cho nông dân bị thiệt hại do hạn hán của vụ đông xuân 2014-2015 đã được gửi lên Sở Tài chính để trình UBND tỉnh phê duyệt từ khá lâu rồi. Tuy nhiên, không biết nguyên nhân vì sao từ đó đến nay vẫn chưa được giải quyết để bảo đảm quyền lợi của nhân dân”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Bi, Giám đốc Sở Tài chính cho rằng: “Đến thời điểm hiện tại, Sở Tài chính chưa hề nhận được danh sách số diện tích bị thiệt hại, mất trắng do hạn hán cần hỗ trợ. Để kịp thời sử dụng nguồn kinh phí có hiệu quả và phục vụ nhu cầu sản xuất của nhân dân, Sở Tài chính đã phân bổ hết số tiền này theo đề xuất của các địa phương để các huyện hỗ trợ nông dân mua giống sản xuất vụ đông xuân năm nay rồi. Tuy nhiên, vì nguồn kinh phí này rất lớn, các huyện chi không hết đã làm tờ trình xin chuyển đổi mục đích sang đầu tư chống hạn bằng giải pháp công trình. Sở Tài chính cũng đã có văn bản gửi Bộ Tài chính xin chủ trương nhưng không được đồng ý vì trái với quy định”.

Qua tìm hiểu được biết, đến nay, danh sách diện tích cây trồng bị thiệt hại do hạn hán mà các huyện đưa lên vẫn chưa được Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh (đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp-PTNT) phê duyệt.

Lý do được ông Nguyễn Tuấn Khải, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh giải thích: “Danh sách diện tích cây trồng bị thiệt hại các huyện đề xuất chưa đủ cơ sở tin cậy, chúng tôi chưa rà soát chắc chắn nên không thể ký bừa. Theo tôi, nguồn kinh phí này chỉ hỗ trợ thiệt hại đối với diện tích cây trồng nằm trong vùng quy hoạch, diện tích cây trồng thực hiện đúng lịch thời vụ theo quy định, các diện tích nằm ngoài quy hoạch, thực hiện không đúng lịch thời vụ thì không được hỗ trợ. Trong khi đó, danh sách các huyện thống kê gửi lên không thể hiện rõ nội dung này nên tôi không ký phê duyệt!”.

Có thể nói, kinh phí hỗ trợ của Chính phủ là rất kịp thời, nhưng chỉ vì lý do việc lập danh sách diện tích cây trồng bị thiệt hại của người dân chưa được phê duyệt mà hàng ngàn người dân mong mỏi chờ đợi. Nguyên nhân cho thấy các cơ quan chức năng liên quan chưa làm hết trách nhiệm. Hạn hán năm nay đang diễn ra gay gắt, Chính phủ đã thông báo mức hỗ trợ chống hạn vụ hè thu năm 2015 cho tỉnh Đắk Nông là 17,6 tỷ đồng. Với cách làm thiếu trách nhiệm như trên thì không biết đến bao giờ nông dân mới được hưởng lợi từ hỗ trợ của Chính phủ?

Bình Minh

Viết phản hồi
Mã xác nhận:
Thông tin doanh nghiệp